Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây

Tìm hiểu quá tái sinh nhung hươu

Thứ năm - 23/07/2015 22:53

Lần đầu tiên, các nhà khoa học thuộc Bộ môn Sinh lý học và công nghệ sinh học động vật trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP.HCM đã thu nhận, nuôi cấy thành công tế bào giống tế bào gốc từ mô nhung hươu sao. Thành công này đã mở ra hướng ứng dụng mới trong y học và mỹ phẩm.

Tìm hiểu quá tái sinh nhung hươu

Tìm hiểu quá tái sinh nhung hươu

Lần đầu tiên, các nhà khoa học thuộc Bộ môn Sinh lý học và công nghệ sinh học động vật trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG  TP.HCM đã thu nhận, nuôi cấy thành công tế bào giống tế bào gốc từ mô nhung hươu sao. Thành công này đã mở ra hướng ứng dụng mới trong y học và mỹ phẩm.

TS Lê Thanh Hưng, Phó trưởng bộ môn sinh lý học và công nghệ sinh học động vật, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP.HCM cho biết: Hươu có khả năng ít thấy ở các loài tái sinh lại các phần bị mất.

Ở một số loài hươu, tốc độ tái tạo nhung có thể đạt được 2cm/ngày. Đây được xem là một loại dược liệu quý mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người.
 
ky thuat cham soc huou duc lay nhung

Hươu sao là loài thú quý

Thành phần hóa học của nhung hươu bao gồm protein (52,5%), chất khoáng (34%), nước (1%), chất béo (2,5%). Nhung hươu chứa tới 19 loại axit amin khác nhau, trong đó có 8 axit amin  thiết yếu…

Nhung hươu được dùng kết hợp với các vị thuốc y học cổ truyền giúp ngừa loãng xương và viêm khớp xương, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ, giảm huyết áp, tăng cường sức khoẻ tim mạch, chống lại các căng thẳng về tâm lý,…

Các kết quả nghiên cứu cho thấy, sự tái sinh các mô và nhiều phần phụ khác trong động vật hữu nhũ là một quá trình dựa trên tế bào gốc.

Tháng 3/2008, TS Lê Thanh Hưng, GS Phạm Thành Hổ và ThS Phan Kim Ngọc, Trưởng phòng thí nghiệm NC và ứng dụng  tế bào gốc trường ĐHKHTN TP.HCM đã mang những mẫu mô nhung hươu đầu tiên ở trại nuôi hươu tại Trị An, Đồng Nai về phòng thí nghiệm NC &UD tế bào gốc để tiến hành nghiên cứu tạo tế bào gốc từ nhung hươu sao.
 
8 huou8

Nguyễn Ngọc Như Băng đang xem xét quá trình chuyển động của tế bào

nhung hươu với các thầy hướng dẫn là ThS Phan Kim Ngọc, TS Lê Thanh Hưng.

Từ mẫu mô gốc này, sau gần 2 năm nghiên cứu, đến tháng 8/2009, Nguyễn Ngọc Như Băng đã thu nhận và biệt hóa được các tế bào giống tế bào gốc từ nhung hươu sao.

Sau 7 ngày nuôi cấy, các tế bào nhung hươu hợp dòng, bám đều và trải rộng trên bề mặt nuôi cấy. Khi lượng tế bào nhung hươu chiếm khoảng 70 – 80% diện tích bề mặt nuôi cấy, thao tác cấy chuyền được thực hiện để cung cấp chất dinh dưỡng cũng như không gian cho các tế bào này tiếp tục phát triển.

Sau thành công này, các nhà khoa học sẽ tiếp tục tập trung nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc từ nhung hươu sao vào 2 mảng chính của cuộc sống đó là mảng thực phẩm chức năng và mỹ phẩm.
 
8 huou9

Tìm hiểu quá tái sinh nhung hươu

TS Lê Thanh Hưng cho biết: Chúng tôi đang thử nghiệm sử dụng nhung hươu tạo một số dạng thực phẩm chức năng nhằm tận dụng những ưu điểm quý của nhung hươu.

Trước mắt thử nghiệm tạo một số dạng sản phẩm có bổ sung nhung hươu: Rượu, nước ngọt, viên nang. Khảo sát tác dụng của rượu thuốc nhung hươu lên các chỉ số sinh lý máu chuột nhắt trắng để tiến đến ứng dụng rộng rãi cho các sản phẩm thực phẩm chức năng và mỹ phẩm.

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

  Mã chống spam   

  Những tin mới hơn

  Giới thiệu vài nét về nhunghuouhatinh.com

  Như chúng ta đã biết,nhung hươu nai và sâm là 2 vị được xếp đầu bảng trong tứ  đai bổ, mà đông y vẫn thường nhắc tới. Trong con hươu,nai nhung là bộ phận có giá trị nhất. Đây là bộ phận chứa các tinh chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, thành phần các chất dinh dưỡng có giá trị về y học như...

  Liên hệ
  banhang
  Fanpage NhunghuouHatinh